Lịch sử Chevrolet và những điều ít người biết

Năm 1953 chứng kiến sự xuất hiện của mẫu xe đầy quyến rũ với thân làm từ sợi thủy tinh – Chevrolet Corvette. Năm 1960, hãng chính

Chevrolet (tên ngắn gọn là Chevy) sở hữu nhiều dòng xe từ các xe hạng nhỏ đến các xe SUV cỡ lớn. Có thể nói, đây chính là lợi thế của Chevrolet khi có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở bất kỳ phân khúc nào với giá bán hợp lý nhất.

Năm 1911, khi bị mất quyền kiểm soát tại General Motors (GM), William C. Durant ngay lập tức hợp tác với tay đua Louis Chevrolet để thành lập Công ty ô tô Chevrolet. Sản phẩm đầu tiên của Chevrolet chính là chiếc Classic Six ra mắt công chúng vào năm 1912. Đây là mẫu xe du lịch 5 chỗ với vận tốc tối đa đạt hơn 100km/h kết hợp hệ thống đèn điện và mui xếp.

Logo Chevrolet lần đầu tiên xuất hiện năm 1914. Theo một số thông tin được ghi chép lại, Durant đã nảy ra ý tưởng sáng tạo mẫu logo này khi quan sát giấy dán tường trong phòng của mình tại một khách sạn ở Paris, Pháp.

Năm 1915, công ty trình làng mẫu Chevrolet 490 và lập doanh số “khủng” với hơn 100.000 xe bán ra. Tính đến năm 1918, lợi nhuận của hãng cao đến mức Durant đã có thể mua lại số cổ phần của GM và nắm giữ một phần quyền kiểm soát công ty này. Sau đó, Chevrolet được sát nhập với công ty mẹ GM và luôn lọt top có doanh số cao nhất của GM cho đến giữa những năm 1920. Năm 1927, Chevrolet đã vượt mặt Ford với doanh số bán hàng đạt trên 1 triệu xe.

Để mang lại cảm giác thoải mái nhất cho người dùng, năm 1934, hãng trang bị thêm cho các mẫu xe hệ thống giảm xóc độc lập trước. Công nghệ này càng làm tăng giá trị sản phẩm của Chevrolet vì vào thời điểm đó chất lượng đường giao thông chưa được như bây giờ. Năm 1950, Chevrolet bổ sung thêm một số tùy chọn như hệ thống phanh trợ lực, ghế ngồi và cửa sổ đã góp phần làm tăng thêm vẻ sang trọng cho các mẫu xe.

Năm 1953 chứng kiến sự xuất hiện của mẫu xe đầy quyến rũ với thân làm từ sợi thủy tinh – Chevrolet Corvette. Năm 1960, hãng chính thức giới thiệu Corvair – đây là mẫu xe đầu tiên được trang bị máy lạnh và hệ thống giảm xóc độc lập. Sau đó, Chevrolet tung ra thị trường hai dòng xe compact Nova và Camaro thể thao để đáp trả “Ngựa hoang” Mustang, dòng xe bán chạy nhất của Ford. Năm 1967 ghi nhân doanh số kỷ lục của Camaro khi chiếm 10% tổng doanh số bán hàng của Chevrolet.

Những năm 1970, để đáp ứng sở thích người tiêu dùng, Chevy ra mắt một số mẫu xe cỡ nhỏ Vega và Chevette. Bên cạnh đó cũng “thu nhỏ” kích cỡ của một số xe to như: Caprice và Malibu. Những năm 1980, công ty xuất xưởng mẫu Cavalier để cạnh tranh với một số thương hiệu xe nước ngoài đang xâm nhập thị trường. Đây chính là thời điểm xe tải và xe thể thao đa dụng SUV trở nên phổ biến hơn. Có thể thấy, các mẫu xe cỡ lớn và trung bình của Chevrolet vẫn thuộc loại phổ biến nhất trên đường phố Mỹ.

Chevrolet khẳng định vị thế của mình cùng một số mẫu xe nổi tiếng nhất nước Mỹ như: ’57 Bel Air, Corvette, Camaro, Blazer hay Suburban…

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *